Đề thi thử thpt quốc gia 2022 môn văn mẫu số 14

Xuất bản ngày 28/06/2022 - Tác giả:

Đề thi thử thpt quốc gia 2022 môn văn mẫu số 14 với đề bài đọc hiểu Mình thương mùi nhang trầm len lén ở trong gió với bao nhiêu thiết tha

Thử sức với mẫu đề thi thử môn văn 2022 mới nhất? Tham khảo đề thi thử môn văn số 14 dựa theo chuẩn cấu trúc đề thi môn văn của Bộ GD&ĐT đã ra.

Cùng Đọc tài liệu tham khảo đề thi thử thpt quốc gia 2022 này:

Đề thi thử THPT Quốc gia môn văn 2022 số 14

Phần 1. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc đoạn trích sau đây và thực hiện các yêu cầu:

Mình thương mùi nhang trầm len lén ở trong gió với bao nhiêu thiết tha

nhắc cho lòng nhớ những ngày thơ bé

mình bá cổ, choàng vai mẹ cha cười nắc nẻ

rồi cuộc đời bán cho một tấm vé

đi không thể khứ hồi...

Mình thương mùi mứt gừng cay xè ở đầu môi

và bỗng chốc ngọt đượm trong muôn trùng ký ức

thì ra khi lớn lên con người ta mới biết thứ mình thèm muốn nhất

lại thường là thứ mình hay chê trách

lúc còn ngây ngô...

Mình thương mùi ấm áp của lời hỏi han trên hành trình trở về

thấy bụi đường mà lo cho khóe mắt

có quê nhà đợi chúng ta nhưng cũng có núi cao đang chờ leo đến

nên mình đừng hoài nuối tiếc

dù đường đời gian nan...

(Mình thương mùi tết, Nguyễn Việt Phong)

Câu 1. Đoạn trích trên được viết theo thể thơ nào? (0.5 điểm)

Câu 2. Trong đoạn trích, tác giả đã gợi nhắc đến những hương vị mùi tết nào? (0.75 điểm)

Câu 3

. Nêu hiệu quả của phép điệp được sử dụng trong đoạn trích. (0.75 điểm)

Câu 4. Thông điệp được tác giả gửi gắm trong những dòng thơ? (1.00 điểm)

rồi cuộc đời bán cho một tấm vé

đi không thể khứ hồi

Phần 2. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1. (2.0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) về vai trò của những kí ức tươi đẹp đối với mỗi người.

Câu 2. (5.0 điểm)

Phân tích sự trỗi dậy của Mị trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài qua đoạn trích sau:

Ngày Tết, Mị cũng uống rượu. Mị lén lấy hũ rượu, cứ uống ực từng bát. Rồi say, Mị lịm mặt ngồi đấy nhìn mọi người nhảy đồng, người hát, nhưng lòng Mị thì đang sống về ngày trước. Tai Mị văng vẳng tiếng sáo gọi bạn đầu làng. Ngày trước, Mị thổi sáo giỏi. Mùa xuân này, Mị uống rượu bên bếp và thổi sáo. Mị uốn chiếc lá trên môi, thổi lá cũng hay như thổi sáo. Có biết bao nhiêu người mê, ngày đêm đã thổi sáo đi theo Mị.

Rượu đã tan lúc nào. Người về, người đi chơi đã vãn cả. Mị không biết, Mị vẫn ngồi trơ một mình giữa nhà. Mãi sau Mị mới đứng dậy, nhưng Mị không bước ra đường chơi, mà từ từ bước vào buồng. Chẳng năm nào A Sử cho Mị đi chơi Tết. Mị cũng chẳng buồn đi. Bấy giờ Mị ngồi xuống giường, trông ra cái cửa sổ lỗ vuông mờ mờ trăng trắng. Đã từ nãy, Mị thấy phơi phới trở lại, trong lòng đột nhiên vui sướng như những đêm Tết ngày trước. Mị trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi. Bao nhiêu người có chồng cũng đi chơi ngày Tết. Huống chi A Sử với Mị, không có lòng với nhau mà vẫn phải ở với nhau! Nếu có nắm lá ngón trong tay lúc này, Mị sẽ ăn cho chết ngay, chứ không buồn nhớ lại nữa. Nhớ lại, chỉ thấy nước mắt ứa ra. Mà tiếng sáo gọi bạn yêu vẫn lửng lơ bay ngoài đường.

Anh ném pao, em không bắt

Em không yêu, quả pao rơi rồi...

Lúc ấy, A Sử vừa ở đâu về, lại đang sửa soạn đi chơi. A Sử thay áo mới, khoác thêm hai vòng bạc vào cổ rồi bịt cái khăn trắng lên đầu. Có khi nó đi mấy ngày mấy đêm. Nó còn muốn rình bắt mấy người con gái nữa về làm vợ. Cũng chẳng bao giờ Mị nói gì. 

Bây giờ Mị cũng không nói. Mị đến góc nhà, lấy ống mỡ, xắn một miếng bỏ thêm vào đĩa đèn cho sáng. Trong đầu Mị đang rập rờn tiếng sáo. Mị muốn đi chơi, Mị cũng sắp đi chơi. Mị quấn tóc, Mị với tay lấy cái váy hoa vắt ở phía trong vách. 

(Trích truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”, Tô Hoài, sgk Ngữ văn, Tập 2, NXB Giáo dục)

Hết.

Gợi ý

Câu 1 LÀM VĂN

- Vai trò kí ức đẹp:

+ Tâm hồn con người đc hoà vào dòng suốt nhẹ nhàng êm ái . Chúng ta sẽ có những giây phút lắng đọng và bình yên

+ Mỗi khi buồn phiền , nhớ vê những kí ức trong trẻo, nỗi đau trong lòng như đc xoa dịu

+ Những kí ức đẹp chứa đựng những niềm vui, hạnh phúc của chúng ta. Để từ đó , ta mới biết trân trọng những gì tốt đẹp trong cuộc sống. Bởi nó đã trôi qua thì chẳng thể lấy lại đc

+ Kí ức đẹp sẽ là nền tảng giúp con người sống ở hiện tại sống một cách có ý nghĩa

- Dẫn chứng đưa ra cần có thực tế và sự thuyết phục.

Câu 2 LÀM VĂN

Trong đêm tình mùa xuân

- Khát vọng đi chơi xuân đến khi Mị chứng kiến: thiên nhiên mùa xuân gợi cảm, sắc màu váy áo rực rỡ khắp bản Mèo, âm thanh của tiếng sáo gọi bạn tình da diết cứ quấn lấy Mị và Mị đã hành động:

+ Mị lấy rượu và uống ừng ực từng bát rồi đến bên bếp lửa, nơi mọi người nhảy đồng và hát, nhưng đầu Mị lại nhớ về ngày trước và Mị muốn được chết ngay để không nhớ nữa.

+ Hơi rượu nồng nàn thức dậy khao khát đi chơi xuân của Mị: Mị vào buồng thắp đèn, quấn tóc, lấy váy hoa…

+ Khi bị A Sử phát hiện bắt trói đứng vào cột nhà, trong đầu Mị vẫn văng vẳng tiếng sáo gọi bạn tình, Mị vùng bước, sợi dây trói thít chặt, cảm giác đau đớn và tiếng chân ngựa đạp vào vách đã khiến Mị bừng tỉnh và nhận ra thân phận hiện tại của mình.

=> Khát vọng đi chơi xuân của Mị bị dặp tắt bởi đôi bàn tay quái ác của A Sử. Những đột biến trong hành động của Mị chưa đủ sức kéo Mị ra khỏi cuộc sống tù ngục hiện tại, nhưng nó là bước chuẩn bị cho sự vùng dậy quyết liệt của lòng ham sống đang sôi sục trong Mị ở hành động tiếp theo.

- Tô Hoài đã khám phá và phát hiện ở Mị: đằng sau sự cam chịu là một tâm hồn khát khao sống, khát khao yêu; bên trong con rùa lùi lũi nuôi trong xó cửa là một con người đang trỗi dậy mạnh mẽ.

-/-

Vậy là Đọc tài liệu đã giới thiệu thêm một mẫu đề thi thử tốt nghiệp thpt quốc gia 2022 số 14 theo cấu trúc chuẩn của Bộ Giáo dục tại đây.

Các em có thể tham khảo thêm nhiều mẫu đề thi thử thpt quốc gia 2022 môn văn của các tỉnh/thành phố trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục. Chúc các em một kì thi đạt kết quả

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM